MÊ MẨN VẺ ĐẸP CỦA " THÁC DẢI YẾM "

Thác Dải Yếm Mộc Châu – danh lam thắng cảnh đẹp vùng Tây Bắc.

Thác đẹp nhất vào tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Lúc này, lượng nước đổ về nhiều, toàn bộ thác rộng 70m là một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng.

 

THÔNG TIN VỀ THÁC DẢI YẾM:


Thác Dải Yếm có tên gọi khác là “thác Nàng”, “thác Bản Vặt” thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Nằm trên dòng suối Vặt chảy được 5 km hợp lưu với suối Bó Sập, tại nơi hợp lưu của hai dòng suối, gặp một vùng núi đá vôi và đổ xuống phía dưới tạo thành Thác Dải Yếm.
(Suối Vặt: Khởi nguồn từ hai khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu ở đầu bản Vặt - một bản làng của người Thái có lịch sử lâu đời.
Suối Bó Sập: Một dòng suối lớn bắt nguồn từ bản Bó Sập gần giáp biên giới Việt Lào chảy về đất Yên Châu)

Thác Dải Yếm bao gồm hai phần, thác nước phía trên rộng 70 mét, thác nước phía dưới nằm cách đó khoảng 150 – 200 mét. Vào mùa khô, thác phía dưới chỉ có một dòng chảy từ độ cao 50 m xuống mặt đá ở dưới. Hai thác đổ xuống với tổng chiều cao 100m, một bên được chia làm 9 tầng, bên còn lại 5 tầng. Cách giữa hai phần thác là một bãi đất bằng phẳng thuận tiện cho việc tham quan của du khách. Thảm thực vật trên đỉnh thác cũng khá phong phú và đa dạng.

TRUYỀN THUYẾT VỀ THÁC DẢI YẾM:
Thủa xưa, vùng đất bản Vặt thuộc Mường Sang là vùng đất trù phú, giàu có với nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống hạnh phúc. Lúc đó bên đất Lào có quân giặc tràn từ phương Bắc xuống hung hãn cướp phá, bắt giết dân lành các bản mường. Việt – Lào, hai nước có truyền thống hữu nghị từ lâu đời vì vậy Vua Lào đã nhờ Vua nước Việt cho quân sang giúp sức đánh quân giặc. Là một miền quê gần biên giới với nước Lào, thanh niên trai tráng Bản Vặt hăng hái sang nước láng giềng giúp dân Lào diệt giặc, có rất nhiều đôi trai gái phải chia tay nhau, tại bản Vặt lúc bấy giờ có một đôi nam nữ – trai tài, gái sắc, mồ côi cha mẹ đã đem lòng yêu nhau tha thiết cũng đành phải tạm nói lời ly biệt.
Ngày chia tay, cô gái tiễn người yêu đến Pu Hạng Méo, tới đây cô gái dặn người yêu: “Anh đi đánh giặc xong về với em, em sẽ chờ anh ở đỉnh của dòng Thác này. Nếu anh không về, em sẽ biến thành con Ếch ở ruộng Na Sai nhìn về phía anh đi”. Chàng trai hứa hẹn: “Anh đi đuổi giặc xong anh sẽ về cưới em, em ở nhà gắng đợi anh, thắng giặc, mình sẽ gặp lại nhau ở Pu Khao – Pu hạo". Họ chia tay nhau có dòng Thác Dải Yếm chứng kiến, chàng trai đi chống giặc xâm lăng, cô gái trở về bản Vặt, sớm hôm tần tảo ruộng nương.
Thế rồi quân giặc xâm lăng bị đánh tơi bời, thanh niên trai tráng trong bản đi đánh giặc đã trở về, chỉ còn người yêu của cô gái là vẫn chưa thấy về, không ai cho cô gái biết tin tức gì về người yêu của cô. Thời gian trôi đi, hết năm này qua năm khác, chiều nào cũng vậy, hoàng hôn buông xuống cô gái lại ra thác chờ người yêu với niềm hy vọng mãnh liệt. Nhiều trai bản, trai mường đem lòng yêu thương, tìm đến với cô và ngỏ ý đón cô về làm vợ, mọi người trong bản khuyên cô không nên chờ chàng trai nữa vì có thể chàng đã chết khi chống giặc, nhưng cô vẫn một mực không nghe, kiên quyết chờ đợi chàng trai, quyết không sai lời hẹn ước.
Chiều lại chiều khi ánh hoàng hôn buông xuống, người dân trong bản lại thấy bóng dáng của cô gái ngồi trên đỉnh thác Dải Yếm chờ người yêu trong sự vô vọng.
Một chiều kia dân bản không thấy cô gái ngồi trên đỉnh thác như mọi ngày, lần liền báo nhau và chia nhau đi tìm cô gái, tìm khắp nơi nhưng không thấy. Mọi người cho rằng do kiệt sức vì mòn mỏi chờ người yêu, không còn sức lực, thác trơn trượt, trong khi tắm cô gái đã sảy chân rơi theo dòng thác.
Xúc động trước tình yêu của cô gái và chàng trai, đặc biệt khi đứng từ Pu Hạng Méo nhìn về dòng thác sẽ thấy dòng thác như một dải lụa hết tháng này qua năm khác đang kể về câu chuyện tình yêu của họ, vì vậy thác Dải Yếm còn được dân làng nơi đây gọi là Thác Tình Yêu.

Dẫn nguồn: caonguyenmocchau.com

TIN ĐỌC NHIỀU

Gợi ý cho bạn